Cây chó đẻ răng cưa điều trị bệnh viêm gan B

Cây chó đẻ răng cưa điều trị bệnh viêm gan BCây chó đẻ còn có nhiều tên gọi khác trong dân gian như cây chó đẻ răng cưa, diệp hạ châu, diệp hạ châu đắng, diệp hạ châu ngọt… Cây chó đẻ thuộc họ thầu dầu.

Tác dụng của việc điều trị viêm gan B bằng cây chó đẻ

Theo y học cổ truyền, cây chó đẻ có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, tiêu độc, sát trùng, tốn ứ, thông huyết, điều kinh, thanh càn, hạ nhiệt…, thường được dùng làm cây thuốc uống để điều trị viêm gan b, đau gan, đau thận, bệnh về đường tiết niệu, đường ruột, ngoài da.

Cây chó đẻ răng cưa chứa một số enzyme và hoạt chất có tác dụng chữa viêm gan như phyllanthine, hypophyllanthine, alkaloids và flavonoids… Về tác dụng dược lý: trong thí nghiệm về hoạt tính bảo vệ gan của cây chó đẻ, thấy có tác dụng bảo vệ gan. Các thí nghiệm về cây chó đẻ với kháng nguyên HBsAg chứng tỏ cây chó đẻ có tác dụng kháng virus viêm gan B, nó ức chế sự sao chép tế bào của vi-rút viêm gan B, không cho vi-rút sinh sản.
Cách chữa bệnh viêm gan B bằng cây chó đẻ
Trong dân gian và y học cổ truyền thường sử dụng cây chó đẻ kết hợp với nhiều vị thuốc khác làm tăng tác dụng của thuốc và hòa hợp với tính mát của loại cây này lại. Người bệnh khi sử dụng các bài thuốc này cần kiên trì, đồng thời cần cùng chế độ ăn uống hợp lý, thích hợp.
Cách 1
• Chuẩn bị: cây chó đẻ sao khô 20g, đường 50g
• Cách làm: sắc lấy 3 lần nước cây chó đẻ, sau đó trộn 3 nước này lại với nhau. Cho thêm đường vào đun sôi và chia ra thành 4 lần để uống trong ngày. Thực hiện cách chữa bệnh viêm gan B bằng cây chó đẻ này liên tục trong nhiều ngày, sau đó đi kiểm tra nếu kết quả xét nghiệm HBsAg âm tính thì có thể dừng uống thuốc.
Cách 2
• Chuẩn bị: 30g cây chó đẻ, 12g nhân trần, 12g sài hồ, 8g chi từ, 12 hạ khô thảo.
• Cách làm: Tất cả các vị thuốc cho vào nồi sắc lấy 1 bát nước, mỗi ngày uống 1 lần. Uống liên tục trong nhiều ngày sẽ thấy bệnh giảm hiệu quả.
Cách 3
• Chuẩn bị: 30g cây chó đẻ, 12g nhân trần, 12g sài hồ, 8g chi từ, 12 g hạ khô thảo
• Cách làm: cho tất cả những vị thuốc trên vào nồi rồi sắc để uống hàng ngày, mỗi ngày uống một lần.
Cách 4
• Chuẩn bị: Cây chỏ đẻ 25g (tươi 60g). Cỏ mực 20g (tươi 50g) Bồ công anh Trung Quốc 25g Rau máu 25g (tuôi 60g) Nhân trần tía 12g Thục địa 12g

Cách làm: Dược liệu khô, rửa sạch, chặt nhỏ, thêm 1 lít nước, sắc còn 2 chén, uống trong ngày. Có thể sắc thêm nước nhì. Dùng 6 ngày/tuần, trong 3 – 6 tháng liền.
Lưu ý khi sử dụng diệp hạ châu- cây chó đẻ:
• Mặc dù chưa có báo cáo nào về tác dụng bất lợi của cách chữa viêm gan B bằng cây Chó đẻ trên phụ nữ có thai, cũng cần thận trọng khi sử dụng cây Chó đẻ trên phụ nữ có thai thời kỳ đầu. Điều quan trọng là cần có sự phối hợp của chế độ ăn ít mỡ, nhiều rau quả và năng vận động.
• Diệp hạ châu có vị đắng nên khi nấu bạn cho thêm cam thảo cho dễ uống và không nên uống liên lục trong thời gian dài nhé.
• Diệp hạ châu có tính mát, không nên dùng cho những người thể tỳ vị hư hàn, tức là những người dễ đầy bụng, khó tiêu, đại tiện lỏng nát, sợ lạnh. Nếu dùng trong trường hợp này sẽ làm cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
• Bên cạnh đó, Cây có tác dụng mát gan lợi mật nên những người bình thường nếu dùng thường xuyên đồng nghĩa với việc khiến gan mật sơ tiết nhiều hơn bình thường, lâu ngày sẽ làm suy giảm chức năng gan mật. Vì vậy, người không có bệnh về gan cũng không nên dùng diệp hạ châu để phòng bệnh hay để tăng cường chức năng gan.
Ngoài việc sử dụng các thảo dược, bệnh nhân cần có một lối sống lành mạnh: không thuốc lá, hạn chế rượu bia, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao… để duy trì một lá gan khỏe mạnh. Chế độ ăn cho người viêm gan B cần chú ý tới những thực phẩm, đồ uống có tác dụng làm mát gan, giải độc gan. Cần tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý để cải thiện chức năng gan và hỗ trợ điều trị bệnh gan

Nguồn: https://kythuatmarketingonline.com/

Xem thêm bài viết: https://kythuatmarketingonline.com/category/lam-dep

One thought on “Cây chó đẻ răng cưa điều trị bệnh viêm gan B

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *