Chuyên gia: Tình hình Bãi Tư Chính vẫn ‘rất căng thẳng’ (VOA)

Chuyên gia: Tình hình Bãi Tư Chính vẫn ‘rất căng thẳng’ (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một chuyên gia về hải quân Trung Quốc của Mỹ, người đầu tiên công bố thông tin tàu hải cảnh của Việt Nam và Trung Quốc “vờn nhau” nhiều ngày qua ở Bãi Tư Chính trên Biển Đông, nói rằng tình hình vẫn “rất căng thẳng” và vụ việc này “có thể xấu đi”.

Ông Ryan Martinson, giảng viên tại Trường Hải Chiến Hoa Kỳ, hôm 17/7 nói với VOA tiếng Việt rằng Trung Quốc “quyết tâm ngăn chặn Việt Nam khai thác tài nguyên dưới đáy biển”, sau khi Hà Nội “cho phép công ty dầu khí Nga Rosneft thuê giàn khoan dầu của Nhật là Hakuryu 5 để khoan thăm dò vùng biển nằm ở phía Tây của Bãi Tư Chính”.

Dựa trên các dữ liệu liên quan, nhà nghiên cứu về hải quân Trung Quốc nói thêm rằng Bắc Kinh mấy ngày qua “rõ ràng đã tìm cách gây áp lực để buộc Việt Nam ngừng các hoạt động ở đó” bằng cách “triển khai các tàu của cảnh sát biển tới gần Hakuryu 5 để đe dọa” cũng như sử dụng tàu Haiyang Dizhi 8 “thực hiện việc khảo sát địa chấn ở phía bắc của giàn khoan dầu” với “sự hộ tống của các tàu cảnh sát biển, mà một số vũ trang hùng hậu”.

Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở thủ đô Washington hôm 16/7 cũng công bố một nghiên cứu chi tiết về các hành động mang tính “đe dọa” này của Trung Quốc.

Theo các dữ liệu thu được cũng như các nguồn tin, ông Martinson cho biết rằng tới ngày 17/7, tàu Haiyang Dizhi 8 “vẫn đang khảo sát vùng biển thuộc quyền tài phán của Việt Nam nên tình hình vẫn rất căng thẳng”.

Chuyên gia về hải quân Trung Quốc nhận định rằng “chưa rõ Trung Quốc sẽ hành động như thế nào nếu Việt Nam từ chối ngưng hoạt động thăm dò” cũng như “Việt Nam sẽ làm gì để cản trở cuộc khảo sát địa chấn” của Trung Quốc.

Ông Martinson cũng đề cập tới vụ Trung Quốc năm 2014 đưa giàn khoan dầu Hải Dương 981 vào khu vực lãnh hải tranh chấp ở Biển Đông mà Việt Nam nói là vùng đặc quyền kinh tế của mình và cho rằng hành động “quyết liệt” của phía Việt Nam khi đó “có thể dễ dàng leo thang thành một cuộc đụng độ vũ trang”. Sự việc xảy ra 5 năm trước đã dẫn tới nhiều cuộc biểu tình, một số mang tính bạo lực, của người Việt khắp nơi.

“Nếu theo đúng những gì từng xảy ra trong lịch sử, Trung Quốc nhiều khả năng có thể cũng có các hành động khác nữa, kể cả triển khai các tàu chiến và máy bay của hải quân ở gần nơi đối đầu”, ông nói.

Theo ông Martinson, vụ việc là “chiến dịch mới nhất của Trung Quốc nhằm duy trì tuyên bố chủ quyền lãnh hải trên diện rộng ở Biển Đông” bằng việc sử dụng các lực lượng bán vũ trang như hải cảnh và dân quân chứ không phải quân sự, vốn có thể dẫn tới “nhiều nguy cơ hơn cũng như gây tổn hại tới danh tiếng của Trung Quốc”.

“Trong diễn biến gần Bãi Tư Chính, Trung Quốc đã phô trương khả năng mới được tăng cường kể từ năm 2014. Nhiều loại tàu hải cảnh mới hơn và được vũ trang hùng hậu được sử dụng để đe dọa Việt Nam”, ông Martinson nói.

Trong tuyên bố gửi cho một số cơ quan báo chí, trong đó có VOA tiếng Việt, hôm 16/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng không đề cập tới cụ thể tới Trung Quốc hay vụ việc xảy ra ở Bãi Tư Chính mà chỉ nói tới “diễn biến gần đây ở Biển Đông” với sự can dự của “nước ngoài”.

Trong khi đó, hôm 17/7, trong một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng yêu cầu Việt Nam “nghiêm túc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc đối với các vùng lãnh hải liên quan và không có bất kỳ hành động nào làm phức tạp tình hình”.

Trả lời VOA tiếng Việt về sự việc xảy ra giữa tàu Việt Nam và Trung Quốc, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, ông David W. Eastburn “không bình luận về bất cứ điều gì có thể xảy ra hoặc không, đặc biệt nếu Mỹ không liên quan”.

Hồi đầu tháng này, ông Eastburn lên tiếng về việc Trung Quốc phóng thử tên lửa ở Biển Đông, coi đó là điều “đáng ngại” và “trái với” cam kết của Bắc Kinh với Hoa Kỳ về việc không quân sự hóa vùng biển tranh chấp. Mỹ từng thực hiện nhiều hoạt động khẳng định quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, khiến Trung Quốc phản ứng giận dữ.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân hôm 12/7 kết thúc chuyến thăm kéo dài bốn ngày tới Trung Quốc trong bối cảnh xuất hiện tin tức trên mạng xã hội về vụ tàu chấp pháp hai nước “vờn nhau” gần Bãi Tư Chính. Hiện chưa rõ đây là chuyến đi đã được thu xếp từ trước hay được thực hiện vì vụ “đối đầu”.

Theo truyền thông nhà nước của hai quốc gia, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi Bắc Kinh và Hà Nội “nhìn vào đại cục” và đưa quan hệ hữu nghị giữa hai nước lên tầm cao mới, trong khi Việt Nam nói Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có những cuộc trao đổi “thẳng thắn” ở Bắc Kinh.

source: https://kythuatmarketingonline.com

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://kythuatmarketingonline.com/category/cong-nghe/

31 thoughts on “Chuyên gia: Tình hình Bãi Tư Chính vẫn ‘rất căng thẳng’ (VOA)

 1. Dân ta cần ăn mừng , nghèo thì giết gà vịt , giào giết heo trâu bò ăn mừng khi bạn tốt của đang ta manh đông , chấp hành nghiêm không biểu tình như thế là đúng huy trình , ngồi nhà mà chờ đổi họ tập , hoặc họ oánh , họ tưởng ,họ mao , như thế mới đúng huy trình ý đảng , còn cầm súng đứng lên thì bắn ai ? Trong khi trung là bạn tốt của đảng ? Khổ nổi những nước từ lâu mang tiếng xấu thì họ không có chiếm một thứ vì của việt nam sự thật là thế , dậy nếu đánh trung quốc thật sự quân và dân ta bắn ai ? Một con người bình thường sống xảo trá nói dối , sống bừa ,sông lừa , bao giờ dấu được lâu ? Đáng thương cho những người đang nầm trông những nghĩa trang mà họ không thế lên tiếng được , dậy còn những con em hiện nay nếu họ nầm xuống nửa thì sau ?

 2. Bọn trung quốc trơ trẽn thiệt,lãnh hải của người ta mà nó cứ kêu là của nó.đúng là cái bọn man rợ

 3. Lúc đầu nghe đài này đưa ra thông tin chính xác. Nhưng lại có làm sai lệch đi thông tin ở một phần.Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao liên tục phan đôi, và yêu cầu Trung Quốc rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của vn.và trao công hàm phan đối.vậy mà đài đưa ra thông tin bà thu hằng kg đề cập đến Trung Quốc. Cố tình gây kích động nhân dân làm bat ổn

 4. minh cu tiep khai thac dau con bau no ranh quyah quan do lam concanh gac no no sun thi tan congtren biencung cham ngoi odat dong loat ngan gi chung noyeu cung danh denhoi tho cuoi cung

 5. minh cu tiep khai thac dau con bau no ranh quyah quan do lam concanh gac no no sun thi tan congtren biencung cham ngoi odat dong loat ngan gi chung noyeu cung danh denhoi tho cuoi cung

 6. Viet nam hay noi guong nguoi Nga ban ngay dan viet nam toi dang kho chiu qua roi danh cho no chua an cuop no chi can quanh thoi thach ca bo no o dam dong den viet nam

 7. Chính sách nhượng bộ của ta làm vậy nó sẽ chiếm hết đảo trong 1 tương lai k xa k cần đụng đến quân sự nó lên kế hoạch hết rồi nó đe dọa ta dần cứ đánh đi nếu đánh à xin về tổ quốc đi bộ đội bắn nát nó cũng học qua bắn súng bên PUpg rồi max phê 1 cân dc 15 thằng hihi

 8. Lũ giặc phương bắc
  Đám tầu khựa xâm lược
  Quyết đánh đuổi chúng ra khỏi lãnh thổ lãnh hải nước ta

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *