Gợi ý về cách viết mẫu cv xin việc bằng tiếng việt cho bạn

Gợi ý về cách viết mẫu cv xin việc bằng tiếng việt cho bạn

Làm sao để viết CV xin việc bằng tiếng Việt thật hoàn hảo và chính xác? Khi viết CV xin việc bằng tiếng Việt cần chú ý những nội dung gì? Có những mẫu cv đẹp nào bằng tiếng Việt? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải quyết qua bài viết sau đây của chúng tôi.

Gợi ý về cách viết mẫu cv xin việc bằng tiếng việt cho bạn

1. CV xin việc được hiểu là gì?

CV có thể được hiểu là sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên khác với sơ yếu lý lịch, CV xin việc không phải là bản một bản kê khai lý lịch cá nhân về các mặt gia đình, nhân thân của người viết CV xin việc.

Trong khi đó, CV xin việc lại tập trung tóm tắt những thông tin của cá nhân liên quan đến trình độ học vấn, mục tiêu nghề nghiệp, những kinh nghiệm làm việc, cùng với đó là các kỹ năng liên quan tới công việc mà người viết CV xin việc muốn ứng tuyển vào. Ví dụ bạn cần tạo CV chăm sóc khách hàng thì hãy nêu những mục tiêu và kỹ năng của bạn phục vụ cho việc tư vấn chăm sóc khách hàng.

Nhìn chung, CV xin việc sẽ thể hiện những gì liên quan đến công việc mà bạn muốn cho nhà tuyển dụng thấy. Và hướng nhà tuyển dụng cũng vậy, họ cũng chỉ cần bạn cung cấp những thông tin liên quan đến công việc cho họ biết mà thôi.

Khác với sơ yếu lý lịch dập khuôn, máy móc thì CV xin việc lại hướng đến sự sáng tạo, nhằm mục đích giúp ứng viên thông qua bản CV xin việc ấy sẽ thể hiện cá tính riêng, từ đó thu hút nhà tuyển dụng.

Trong một hồ sơ xin việc cơ bản nhất thì CV là phần không thể thiếu. CV xin việc sẽ là câu trả lời hoàn hảo nhất đối với nhà tuyển dụng trước vấn đề  « Tại sao chúng tôi phải mời bạn đến phỏng vấn ? »

CV xin việc được hiểu là gì?

2. Cách viết CV xin việc bằng tiếng Việt

Có thể chúng ta đã quá quen với các cách viết CV xin việc bằng tiếng Việt. Tuy nhiên với những bạn sinh viên mới ra trường thì viết CV xin việc là một điều không hề dễ dàng. Ngoài ra còn có cả những người nước ngoài muốn xin việc tại Việt Nam họ cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong các viết CV xin việc. Vậy để viết hoàn chỉnh CV xin việc bằng tiếng Việt ta viết như thế nào ?

Khi viết CV xin việc, bạn phải đảm bảo các thông tin cơ bản từ họ và tên, ngày tháng năm sinh, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu nghề nghiệp, … Cụ thể từ nội dung trong những phần này bạn nên viết như sau :

Đầu tiên là phần thông tin cá nhân: Đây là phần bạn phải điền đầy đủ, chính xác các thông tin liên quan đến họ tên, ngày tháng năm sinh của bạn, nơi sinh, số điện thoại và địa chỉ Email. Ở mục này bạn nên chú ý viết thật chính xác bởi từ những thông tin mà bạn cung cấp, nhà tuyển dụng, họ mới có thể liên lạc với bạn để đặt lịch phỏng vấn.

Thứ hai là trình độ học vấn: trình độ học vấn của bạn như thế nào? Bạn được đào tạo ở đâu? Chuyên ngành gì? Bạn tốt nghiệp trường đại học đó loại gì? Câu trả lời của những câu hỏi trên sẽ giúp bạn điền đầy đủ những thông tin về trình độ học vấn của bạn. Hãy chú ý rằng khi điền các thông tin này bạn nên liệt kê tên trường đại học, cao đẳng, trung cấp hoặc cấp học cao nhất mà bạn đã theo học và tốt nghiệp. Không nên điền những thông tin trình độ học vấn từ các cấp 1, 2, 3.

Tiếp theo là phần kinh nghiệm làm việc: Tại phần này bạn hãy để cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã có kinh nghiệm trong công việc gì? Công việc ấy được làm tại đâu? Trong thời gian làm những công việc ấy bạn đã giữ chức vụ gì ? Hãy liệt kê vào đây nhé. Vì đây sẽ là phần ảnh hưởng rất lớn đến quyết định có chọn bạn hay không của nhà tuyển dụng đấy ! Nhưng cũng nên nhớ rằng, chúng ta chỉ nên liệt kê những công việc liên quan đến nghề nghiệp mà bạn xin vào mà thôi. Chứ liệt kê những việc ngoài lề như pha trà, rót nước nhà tuyển dụng đọc được chắc chắn sẽ cảm thấy nó thật buồn cười.

Đối với phần kỹ năng: Nếu như bạn có hoặc không có một kinh nghiệm dày dặn thì hãy chú ý phô những tài năng của mình thông qua phần kỹ năng này nhé. Nhất là đối với những sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm làm việc đang là con số 0. Những kỹ năng bạn có thể viết trong CV xin việc sẽ bao gồm những kỹ năng sau : kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng ngoại ngữ, cùng các kỹ năng mềm khác như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình…

Mục tiêu nghề nghiệp: Những dự định, những hoài bão của bạn về nghiệp sẽ được thể hiện trong phần mục tiêu nghề nghiệp này. Phần này sẽ giúp cho nhà tuyển dụng cảm nhận được bạn có phù hợp với công việc của họ hay không ? Bạn có phải là người có ước mơ, hoài bão và trí tiến thủ hay không? Phần này bạn cũng nên viết ngắn gọn, mạch lạc trong khoảng  2 đến 3 dòng thôi nhé !

Chứng chỉ và giải thưởng: Nhiều doanh nghiệp, họ yêu cầu những chứng chỉ liên quan đến ngành nghề mà bạn muốn xin vào, những chứng chỉ này đôi khi sẽ là bắt buộc đôi khi sẽ là không. Vì vậy nếu bạn có những chứng chỉ như ngoại ngữ , tin học, … thì hãy điền vào đây nhé, nó sẽ là một điểm cộng rất lớn cho bạn đấy!

Cách viết CV xin việc bằng tiếng Việt

3. Mẫu Cv xin việc bằng tiếng Việt

Nếu cảm thấy khó khăn trong việc viết CV xin việc bằng tiếng Việt, bạn có thể tham khảo những mẫu và cách viết CV xin việc bằng tiếng Việt trên website TimViec365.vn, website có tất cả những mẫu cv theo ngành nghề cho người chưa có kinh nghiệm và cả những người “mình đầy kinh nghiệm” rút ngắn thời gian và tạo cv xin việc dễ dàng nhất.

Bạn chỉ cần gõ địa chỉ của website, tiếp đó click vào CV xin việc và chọn mẫu CV xin việc bằng tiếng Việt cho mình. Sau khi điền đầy đủ các thông tin như bản word bình thường bạn chỉ cần tải về là xong.

4. Những chú ý khi viết CV xin việc bằng tiếng Việt

Khi viết CV xin việc bằng tiếng Việt bạn cần chú ý những điều sau :

– Viết thông tin một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ và rõ ràng. Không nên liệt kê các nội dung nhất là phần kinh nghiệm làm việc và mục tiêu nghề nghiệp một cách lan man dài dòng, sẽ không gây được sự chú ý cho nhà tuyển dụng.

– Không được sai chính tả và sai cách đặt câu cơ bản. Trường hợp này có lẽ ý xảy ra đối với người Việt khi viết CV xin việc bằng tiếng Việt nhưng với người nước ngoài thì khác. Đặc biệt khi ngôn ngữ Việt Nam lại là một trong những ngôn ngữ được đánh giá là khó nhất thế giới vì có nhiều quy tắc, một từ thường có đa nghĩa và dấu câu, … Vì vậy khi viết CV xin việc, nhất là khi bạn là người nước ngoài viết CV xin việc, bạn nên chú ý điều này nhé, chú ý về từ vựng, chú ý về cách đặt câu, nên dùng những từ ngữ lịch sự, trang nhã, … Tạo CV tiếng Việt bạn cần phải chú ý chính tả hơn so với mau CV tieng Han hay những ngoại ngữ khác bởi vì nhà tuyển dụng đánh giá không cao khi bạn viết sai cả tiếng mẹ đẻ của mình.

– Với đặc điểm văn hóa Việt Nam, bạn nên giảm bớt cái tôi trong CV xin việc của mình. Thể hiện cái tôi, cái cá tính riêng của bạn là tốt nhưng nên thể hiện nó một cách vừa phải và chừng mực.

– Cuối cùng đó là mọi thông tin trong CV xin việc phải chính xác, bạn có thể hạn chế hoặc bỏ qua việc nhắc đến điểm yếu của mình trong  CV xin việc nhưng khi viết về khả năng, lợi thế của bạn thì những nội dung đó phải thật chính xác.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có cái nhìn khái quát nhất về CV xin việc bằng tiếng Việt.