Người mua condotel “ăn quả lừa” vì tưởng ăn lãi 8-12% trong 12 năm?

Người mua condotel “ăn quả lừa” vì tưởng ăn lãi 8-12% trong 12 năm?Người mua condotel “ăn quả lừa” vì tưởng ăn lãi 8-12% trong 12 năm?

Giá một căn hộ condotel không hề rẻ trong khi những cam kết có lãi trong cả chục năm có thể chỉ là “chiêu” của chủ đầu tư.

Theo văn bản của Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh(HoREA) gửi Thủ tướng Chính phủ, từ khoảng năm 2014 đến nay, cả nước đã xuất hiện cơn sốt đầu tư phát triển các dự án căn hộ khách sạn, biệt thự, nhà phố trong các khu du lịch nghỉ dưỡng (condotel).

HoREA dẫn thống kê của 16 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho thấy, chỉ riêng các khu du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn (từ 50 ha trở lên) đã có 77 dự án, với tổng diện tích 18.019 ha, 12.056 căn hộ condotel.

Tuy nhiên, theo HoREA, hiện đang có một nghịch lý là tỷ lệ căn hộ condotel tại Việt Nam chiếm 56%, trong lúc tỷ lệ phòng khách sạn chỉ chiếm 44% là không bình thường. Điều này cần phải có giải pháp định hướng phát triển phù hợp, bền vững.

Theo HoREA, năm 2016, tổng nguồn cung căn hộ condotel đã lên đến 16.000 căn. Trong hai năm 2018, 2019, dự kiến trung bình mỗi năm sẽ có khoảng 20.000 căn hộ condotel được mở bán, với diện tích căn hộ khoảng trên dưới 45 m2.

Sự phát triển “bùng nổ” các dự án căn hộ condotel đã giúp gia tăng số phòng lưu trú, các dịch vụ, tiện ích phục vụ du khách, làm thay đổi diện mạo ngành du lịch.

Tuy nhiên, cặn kẽ hơn, theo HoREA, chủ đầu tư bán căn hộ condotel với giá phổ biến dao động từ khoảng 25 – 55 triệu đồng/m2, khoảng trên 1 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng/căn tùy thuộc đẳng cấp dự án.

Giá bán này cao vì tương đương với giá bán căn hộ trung cao cấp tại thành phố Hồ Chí Minh. “Đối với những dự án mà chủ đầu tư cam kết lợi nhuận từ 8 – 12% trong 8 – 12 năm thì trong giá bán có thể đã được nâng lên đủ để chi trả khoản cam kết lợi nhuận này cho nhà đầu tư thứ cấp,” HoREA đánh giá.

Trong khi ấy, đối với những dự án condotel mà chủ đầu tư không cam kết lợi nhuận thì nhà đầu tư thứ cấp phải chịu thêm chi phí trang bị căn hộ, chi phí quản lý khai thác kinh doanh. Nhà đầu tư thứ cấp còn phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi giao cho chủ đầu tư kinh doanh căn hộ condotel của mình

Theo HoREA, trong vài năm tới, nguồn cung căn hộ condotel có dấu hiệu vẫn tiếp tục phát triển nóng, có thể dẫn đến tình trạng cung vượt cầu. Trong khi ấy, hiệu quả khai thác, kinh doanh có thể không đạt như kỳ vọng dẫn đến một số chủ đầu tư dự án có thể không thực hiện được cam kết lợi nhuận với khách hàng. Những vấn đề này có thể gây ra tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản du lịch.

Tổng hợp lại, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng có biện pháp yêu cầu các chủ đầu tư dự án condotel có trách nhiệm công bố đầy đủ thông tin về dự án, về quyền sở hữu căn hộ condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn khi bán căn hộ condotel cho nhà đầu tư thứ cấp để tránh nhầm lẫn.

HoREA cũng kiến nghị chủ đầu tư dự án condotel phải công bố các biện pháp bảo đảm thực hiện cam kết lợi nhuận theo hợp đồng mua bán căn hộ condotel, minh bạch các chi phí trang bị căn hộ, chi phí quản lý trong quá trình kinh doanh, các quyền lợi mà nhà đầu tư thứ cấp được hưởng.

Về chế độ sử dụng đất, Hiệp hội nêu quan điểm, phần lớn các khu du lịch nghỉ dưỡng được quy hoạch phát triển tại các khu vực nhạy cảm ở ven biển, hải đảo, miền núi, biên giới. Hơn nữa, đất du lịch có liên quan mật thiết đến lợi ích công cộng, nhất là lợi ích của cộng đồng dân cư địa phương.

Do vậy, Hiệp hội đề nghị tiếp tục áp dụng chế độ sử dụng đất có thời hạn tối đa 50 năm (trường hợp đặc biệt không quá 70 năm) đối với đất du lịch, trong đó có đất du lịch dùng để phát triển condotel.

Trên cơ sở đó, người mua sản phẩm condotel trong các dự án du lịch nghỉ dưỡng được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn của dự án.

#Nhà_đất
#dự_án_căn_hộ_condotel
#condotel_tại_Việt_Nam

Nguồn :

source: https://kythuatmarketingonline.com

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://kythuatmarketingonline.com/category/kinh-doanh/

4 thoughts on “Người mua condotel “ăn quả lừa” vì tưởng ăn lãi 8-12% trong 12 năm?

  1. Theo văn bản của Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh(HoREA) gửi Thủ tướng Chính phủ, từ khoảng năm 2014 đến nay, cả nước đã xuất hiện cơn sốt đầu tư phát triển các dự án căn hộ khách sạn, biệt thự, nhà phố trong các khu du lịch nghỉ dưỡng (condotel).

    HoREA dẫn thống kê của 16 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho thấy, chỉ riêng các khu du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn (từ 50 ha trở lên) đã có 77 dự án, với tổng diện tích 18.019 ha, 12.056 căn hộ condotel.

  2. I greet you from Germany! 🖐. I really like your video! 👌. Please have a look at my short video "Spring / Autumn", only 2 minutes – you will surely like it! 👌🙂🌺 👍3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *