Những chú ý đặc biệt nhất dành cho bạn khi viết đơn xin việc

Những chú ý đặc biệt nhất dành cho bạn khi viết đơn xin việc

Đơn xin việc là một công cụ không thể thiếu trong quá trình xin việc. Vậy đơn việc là gì? Cách viết don xin viec như thế nào? Đơn xin việc cần đảm bảo những nội dung gì?

Những chú ý đặc biệt nhất dành cho bạn khi viết đơn xin việc

1. Đơn xin việc là gì?

Người Việt ta có câu “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, trước khi bày tỏ mục đích mong muốn của mình trong công việc người ta cần một lời mở đầu, đó chính là đơn xin việc. Đơn xin việc chính là giống như một “miếng trầu”, một lời mở đầu của câu chuyện, lời mở đầu của bộ hồ sơ xin việc, lời mở đầu thể hiện mong muốn của bạn đối với nhà tuyển dụng.

Về cơ bản, đơn xin việc nhìn chung như một lá thư mà bạn gửi tới nhà tuyển dụng thể hiện mong muốn của mình. Trong lá thư đó, bạn sẽ bày tỏ mong muốn chính của mình đó là được làm việc, được cống hiến, được nhà tuyển dụng chọn là nhân viên của công ty.

Đơn xin việc là gì?

Thông qua lá đơn xin việc này, bạn phải khẳng định rằng mình hoàn toàn phù hợp với vị trí mà nhà tuyển dụng đang chọn lựa. Khẳng định rằng nếu bỏ qua bạn, sẽ là một sai lầm rất lớn của nhà tuyển dụng.

Nội dung chính bao quát của đơn xin việc đó là giải thích lý do tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn ? Bạn có gì để họ chọn bạn là nhân viên chính thức của mình? Đồng thời thể hiện mong muốn về công việc của mình.

2. Làm sao để viết đơn xin việc thật ấn tượng?

Để viết được một lá đơn xin việc thuyết phục, trước tiên bạn cần tìm hiểu rõ ràng, chi tiết về công ty, doanh nghiệp nơi bạn đang chuẩn bị xin việc vào. Bởi vì chỉ có tìm hiểu kỹ càng về doanh nghiệp, bạn mới có thể đưa ra được khả năng, kinh nghiệm của bản thân để đánh vào tâm lý nhà tuyển dụng, để thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn.

Không nhất thiết phải thể hiện hết những gì mình có, thể hiện hết trình độ và năng lực của mình trong đơn xin việc, bạn chỉ cần cùng những từ ngữ lịch sự, trong sáng, nhã nhặn để nói tóm tắt về những điều trên. Bởi vì nhà tuyển dụng, họ không chỉ đọc mỗi đơn xin việc của bạn mà họ còn đọc những nội dung khác trong hồ sơ xin việc của bạn nữa. Đơn xin việc chỉ là nội dung đầu tiên để họ quyết định có đọc những nội dung còn lại hay không?

Làm sao để viết đơn xin việc thật ấn tượng?

Việc dùng những từ ngữ sáo rỗng, tối nghĩa, những câu văn to tát, vĩ mô sẽ tạo hiệu ứng ngược lại so với mục đích ban đầu của đơn xin việc mà mình hướng tới. Tạo một ấn tượng không tốt, như cảm giác khoác lác, tự cao từ những câu từ được bạn thốt ra từ trong đơn xin việc.

Hạn chế tối đa hoặc không được mắc sai phạm về lỗi chính tả, câu từ trong đơn xin việc của bạn. Thử đặt mình vào vị trí nhà tuyển dụng, bạn có muốn tuyển một người đến cái đơn giản như đơn xin việc cũng viết sai hay không ?

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên lặp lại từ ngữ cũ hoặc quanh quẩn trong đơn xin việc cứ nói đi nói lại một vấn đề như bằng cấp hay thành tích của bản thân. Hãy sử dụng từ ngữ giản dị, trong sáng, thân mật, sinh động, thông qua những từ ngữ đó nó sẽ thể hiện rõ cá tính của mình. Đương nhiên bạn vẫn phải tuân thủ chặt chẽ những quy định chung về cách viết đơn xin.

Cuối cùng là không nên viết một lá đơn xin việc quá dài. Vỉ viết khoảng 2/3 trang giấy A4. Độ dày này vừa đủ để cung cấp thông tin, đủ để tạo cảm giác đẹp mắt, ấn tượng, để nhà tuyển dụng quyết định có đọc nó hay không. Nếu quá ngắn sẽ không thể hiện hết được những mong muốn của bạn, nhà tuyển dụng cũng sẽ cảm thấy nó thật sơ sài, cẩu thả. Còn nếu quá dài, lại tạo cảm giác dài dòng, lằng nhằng, “không có thời gian đọc hết” trong khi đang còn biết bao nhiêu lá đơn xin việc ngoài kia.

3. Cách viết đơn xin việc

Khi viết lá đơn xin việc bạn cần phải tuân thủ đúng những quy tắc như khi viết những đơn thư khác. Đó là phải đảm bảo cấu trúc như một lá đơn bình thường từ quốc hiệu tiêu ngữ, đối tượng nhận đơn xin việc, thông tin bản thân cho tới nội dung xin việc. Cụ thể, bạn nên chú ý những mục sau khi viết đơn xin việc.

Cách viết đơn xin việc

Phần thông tin bản thân: Hãy điền chính xác, đầy đủ thông tin của bản thân vào mục này. Bao gồm từ họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán của bạn.

Phần nội dung chính: hãy hãy giới thiệu về những khả năng của bạn. Những khả năng ấy có thể đáp ứng nhu cầu của công ty mà bạn đang ứng tuyển. Tốt nhất bạn nên trình bày kết quả công việc, những kinh nghiệm mà đã gặt hái được sau khi làm những công việc đó. Đồng thời cũng nên nhớ trình bày thật rõ ràng, cụ thể những mong muốn của bạn trong công việc.

Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý rằng, ở phần này bạn trình bày đầy đủ nhưng ngắn gọn xúc tích, sử dụng câu từ vừa phải để trách cảm giác ba hoa phét bạn tạo ra cho nhà tuyển dụng.

Ngoài ra bạn cũng nên trình bày một số thông tin bổ sung ngoài những thông tin sẵn có trong mẫu đơn xin việc của mình. Trong phần thông tin bổ sung này, bạn có thể trình bày lý do vì sao bạn muốn được làm việc tại công ty. Nhà tuyển dụng sẽ rất quan tâm đến lý do này của bạn đấy! Để có mẫu đơn xin việc đẹp và ấn tượng, bạn có thể tìm đến trang https://timviec365.vn/ để tạo free trên những mẫu mà mình ưng ý nhất.

Cuối cùng là một lời hứa, lời cam đoan rằng những điều bạn nói phía trên là đúng, và bạn sẵn sàng chịu trách nhiệm về những gì mình đã trình bày. Và nhớ là phần kết thúc đơn xin việc không được thiếu chữ kỹ của mình đâu nhé!

Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đầy đủ nhất những thông tin liên quan đến đơn xin việc và những nội dung cần đảm bảo trong đơn xin việc của mình.