Sự bất lương toàn diện của Nợ Công – Nợ công của Việt Nam vẫn đang tốt?

Sự bất lương toàn diện của Nợ Công – Nợ công của Việt Nam vẫn đang tốt?Sự bất lương toàn diện của Nợ Công – Nợ công của Việt Nam vẫn đang tốt?
Thomas Jefferson, tác giả bản Tuyên ngôn độc lập và là Tổng thống thứ 3 của Hoa Kỳ từng nói, một chính phủ cai trị ít nhất là một chính phủ tốt nhất (The government that governs least governs best). Đó là phương châm chính trị của ông và là nguyên tắc căn bản của xã hội tự do. Ông là một người Mỹ vĩ đại được cụ Hồ rất ngưỡng mộ, cụ đã lấy lời ông trong Tuyên ngôn độc lập Hoa kỳ để mở đầu bản Tuyên ngôn độc lập của Việt Nam. Ông còn là người vô cùng dị ứng với nợ công, có thể nói ông là kẻ thù không đội trời chung với chúng.
Jefferson cho rằng con cái chúng ta sinh ra là được tự do. Tự do là món quà tự nhiên của tạo hóa chứ không phải là từ ông bà cha mẹ chúng ban cho, bởi vậy chúng phải được trưởng thành, được lao động và được hưởng những thành quả trọn vẹn của chúng, chúng có quyền không chịu trách nhiệm về những gánh nặng mà ông bà cha mẹ chúng để lại. Theo ông, một quốc gia mà dồn nợ công cho thế hệ sau phải trả là điều không thể chấp nhận được về mặt đạo đức. Trong bức thư gửi James Madison (người sau này là tổng thống thứ 4 của Mỹ) vào năm 1789, Jefferson nói rõ: “Trái đất là thuộc sở hữu toàn vẹn của mỗi thế hệ trong suốt thời gian tồn tại của thế hệ đó. Thế hệ thứ hai phải được tiếp nhận trái đất không nợ nần và các gánh nặng để lại từ thế hệ thứ nhất, các thế hệ tiếp theo cũng sẽ tương tự như vậy. Nếu như thế hệ thứ nhất nhồi vào nó một khoản nợ (mà các ông ấy không chịu trả) thì trái đất sẽ thuộc về những người đã chết, không còn là của những người đang sống nữa. Bởi vậy, không một thế hệ nào được ký những hợp đồng vay nợ lớn hơn khả năng mà chính thế hệ mình phải trả”.
Trước, trong và sau khi làm Tổng thống, Jefferson luôn luôn đau đáu với nợ. Ông hối tiếc là đã không kịp sửa một điều khoản trong Hiến pháp nhằm giới hạn quyền vay nợ của Chính phủ, cho nên ông luôn luôn nhấn mạnh sự miễn trừ đối với các khoản nợ của thế hệ trước phải được coi là “quyền tự nhiên” của con người. Trong thư gửi thượng nghị sĩ John Wayles Eppes, ông viết : “Quyền tự nhiên được miễn trừ các món nợ của những thế hệ trước là sợi cương kiềm chế chiến tranh và tình trạng nợ nần. Bởi vì kể từ khi có lý thuyết hiện đại về sự tồn tại vĩnh viễn của nợ (công), trái đất đẫm máu và nhân loại bị đè bẹp trong những gánh nặng chất chồng”. Trong bức thư gửi triết gia A.L.C. Destutt de Tracy, một người bạn Pháp của ông, Jefferson nhắc lại: “Bổn phận của mỗi thế hệ là phải trả được món nợ của chính mình khi đang còn sống. Đó là một nguyên tắc mà nếu làm được thì sẽ giảm một nửa các cuộc chiến tranh trên thế giới” (Các trích dẫn lời Jefferson được lấy từ loạt bài “Nợ công trong vòng xoáy lịch sử” của tôi đăng trên Thanh Niên, 2014)
Ngày nay, nợ công được giới trí thức nâng thành lý luận, chui vào các học thuyết kinh tế, rúc vào vào các định chế quốc gia, nhồi nhét vào đầu óc người dân lương thiện, biến đất nước thành một biển nợ sóng sau đè sóng trước, vĩnh viễn không bao giờ trả xong. Bi kịch là thứ lý luận bất lương này không ai chống lại được, vì nó được coi là văn minh, là thông lệ quốc tế.
Mỗi năm các đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua “chỉ tiêu” bội chi ngân sách trên dưới 5% GDP, tức là chấp nhận vay một lượng tiền khổng lồ bằng 5% giá trị tổng sản phẩm trong nước để bổ sung vào nguồn thu từ thuế, vốn cũng đã rất nặng nề. Khoản vay nợ này không chỉ dùng để duy trì “sức ăn” của bộ máy nhà nước miệng thì nói giảm nhưng thực tế lại phình to ra mà còn để xây dựng những trụ sở oai phong hoành tráng từ xã đến trung ương, cung phụng những chiếc xe hơi sang trọng, vé máy bay hạng VIP, phục vụ cho những chuyến đi nước ngoài của công chức nói là đi làm việc nhưng thực chất là đi du hí, nuôi một hệ thống đoàn thể và tổ chức xã hội khổng lồ suốt ngày nói lý. Một phần của khoản vay này dùng để “đầu tư phát triển”, nhưng ai có thể biết trong đó có mấy chục phần trăm mang ra chia chác ? Có những khoản vay khổng lồ để làm những dự án trơi đời ai nhìn cũng phẫn nộ như dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông…

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source: https://kythuatmarketingonline.com

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://kythuatmarketingonline.com/category/kinh-doanh/

20 thoughts on “Sự bất lương toàn diện của Nợ Công – Nợ công của Việt Nam vẫn đang tốt?

 1. Một chế độ có trách nhiệm là một chế độ không để lại nợ nần cho con cháu, bất kể nợ gì nợ tiền bạc hay nợ những nghĩa vụ phải làm. Một chế độ chi tiêu vô tội vạ, không biết lấy gì mà trả, dựa vào đâu mà trả, khi nuôi 1 đám quan chức khổng lồ, chỉ biết tham nhũng, đè nén người dân, hoạnh họe doanh nghiệp để kiếm ăn, để làm giàu… Dân thì nghèo đói, đất nước chậm phát triển, nghèo càng nghèo thêm, nợ càng nợ thêm. Đất nước yếu, nhược, hèn mọn chỉ đi vay để chi tiêu, không trả nổi, nợ nần đẩy cho con cháu, lãnh thổ mất đẩy cho con cháu…Vậy họ có còn xứng đáng?

 2. Lại sắp tăng tiền khám chữa bệnh nghe nói tiền giường nằm viện còn ngang với nằm khách sạn có đúng ko vậy ?

 3. Sợ nhất bọn ngu yêu nước. Tao hỏi chúng may nước nào ko nợ công. Mà chúng may đã trả được đồng nào tiền nợ công chưa. Thuế thì đéo muốn đóng muốn đường đẹp, y tế tốt, đồ rẻ. Mà ý thức như cc. Dm cứ vào kênh này đéo chửi bọn ngu này đéo chịu nổi

 4. bài viết của trần dình thu cực hay và có tính khuyên nhủ những ai lãnh dạo chước khi làm viêc gì nên thận trọng và suy nghĩ tốt hãy làm dó là diều cần thiết

 5. 90 trieu dan den VN cu tiep tuc lam viec va dong thue de cho DCSVN tra no cho THIEN TRIEU vay no cong thi chung chia nhau xay BIET PHU

 6. Bài phân tích rất hay Vn phải biết câu ông bà ta dạy liệu cơm gấp nắm có tiền thì xài không thì thôi tính toán xem có lợi không? Chuyện cao tốc cát linh .Hà đông chưa xong đội vốn bao nhiêu lần củng không xong Các lảnh đạo nầy chỉ muốn bày việc để hầu nhận tiền lại quả thôi khốn nạn thật coi chừng quả báo nhản tiền không đợi kiếp sau đâu lúc đó hối hận quá muộn màng. Rs

 7. Nước mỹ được tự do là do tạo hóa họ cứ làm mà ăn thôi còn việt nam được tự do là do đảng bác kính yêu ban cho nên phải làm mà trả ơn và trả ơn tốt nhất là gồng mình lên từ đứa trẻ mới ra đời đến ông cụ bà cụ mà trả nợ

 8. Mỗi người dân, được quyền mưu cầu hạnh phúc, được quyền tự do ngôn luận, được quyền sống,, như vậy.. Đã gần nửa thập kỷ, người dân vn được vì và mất vì..? Học và sống theo lời bác,,, nhưng.. Sống theo lời bác, mấy ai được sống yên ổn và bình an,,thật sự là tôi đã mất phương hướng,, tin đảng và không tin đảng,, hai chọn một,, (mà trước mắt tôi đảng đã và đang làm cho tôi mất niềm tin) vn đất nước tôi, dân tộc tôi có tội tình gì đâu…, ai đó hiểu và biết,hãy trả lời lời dùm.. Tk

 9. Mấy thằng so sánh nợ công Việt Nam vẫn chưa bằng Mĩ. Đúng là xàm l*n. Xem năng lực làm việc của vn và mĩ nó gấp mấy lần? Thì phải nhân bằng ấy lần lên mới có tương quan. Chúng nó vay rồi chia chác, có phải trả đéo đâu.

 10. Nợ Bao nhiêu thì nợ tôi là nông dân đen một năm tôi cũng chỉ nộp vài chục nghìn tôi kg Lo den nợ công hay kg nợ cả

 11. Phán như thánh , để xem nếu tương lai việt nam ngày càng giây mạnh , lúc đấy ông phán như nào .

 12. Mấy thằng lãnh đạo vn không có lòng tự tôn dân tộc. Để dân tộc mình nghèo đói, cái gì cũng nhất thế giới, ô nhiễm nhất, bệnh tật nhiều nhất, bẩn thỉu nhiều rác thải nhất, tham ô nhất, …mà không thấy nhục. Chỉ biết lo đút túi. Ai cũng phải nghĩ cho bản thân, đúng, nhưng ngoài nghĩ cho bản thân thì những người có lương tri, đạo đức hoặc có lòng tự tôn dân tộc họ còn nghĩ cho đất nước, cho xã hội nữa.

 13. Bài phản biện này đúng,cảm ơn tác giả và đài.
  Chính phủ quá tồi,kém trí tuệ,đảng thì kém lãnh đạo.Các công ty niêm yết trên TTCK là thước đo kém của chính phủ,vậy nên nó không phát triển được,khi buôn lậu thì chiếm lĩnh vì họ thừa cơ hội trốn thuế.

 14. Không chỉ cơ sở hạ tầng lạc hậu mà con người của Việt Nam cũng kém cỏi
  Nếu các bạn ở đây thuộc thế hệ 9x về sau các bạn sẽ thấy áp lực của công việc và cuộc sống kinh khủng đến mức nào, đây không chỉ là do các vấn đề thời đại như Internet, tâm lí hay môi trường mà còn do con người của thế hệ trước (6x-7,8x)
  Trong khi ở lứa tuổi 20-30 các bạn 6-8x có một xuất phát điểm khá đơn giản, được giúp đỡ của thế hệ trước, không phải lo lắng nợ nần, ngày làm 6-8 tiếng là đủ thì 9x vào đời đa số phải làm 10-14 tiếng mỗi ngày đến 11-1 giờ đêm mới đi ngủ nhưng số tiền có chỉ đủ sống, trong khi đó 6-8 x đã là sếp, giám đốc, chủ tịch lại nhàn nhã hơn nhiều mà số tiền có được lại nhiều hơn 9x nhiều lần ( đây là làm theo năng lực hưởng theo như cầu???)
  Qua bài viết trên tôi đã hiểu số tiền mà thế hệ siêng ăn nhác làm đó kiếm đâu ra, đó là từ mồ hôi công sức của 9x, từ vay nợ và trợ cấp của nước ngoài

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *