Tự do báo chí ở Thái Lan xuống dốc (VOA)

Tự do báo chí ở Thái Lan xuống dốc (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Thái Lan đứng thứ 136 trong chỉ số tự do báo chí thế giới do tổ chức Phóng viên Không Biên giới công bố đầu năm nay. Tổ chức này đánh giá tình hình ở Thái Lan là khó khăn dưới chính quyền mới thân quân đội Palang Pacharat, lãnh đạo bởi người dẫn đầu cuộc đảo chính quân sự Prayuth Chan-ocha.

Trên khắp lĩnh vực truyền thông của Thái Lan, tội phạm mạng và luật phản loạn được tạo ra bởi chính phủ quân sự cũ tiếp tục dập tắt những chỉ trích.

Các nhà báo thẳng thắn lên tiếng chỉ trích, từ các hãng tin như Khaosod, đã bị quân đội triệu tập và thẩm vấn để “điều chỉnh thái độ,” một hành động mà một số người lo ngại là đã trở thành chuyện bình thường.

((Teeranai, Charuvastra, Khao Sod Newspaper (male in English) ))
“Có nhiều cơ quan và lực lượng chuyên trách giám sát và kiểm tra những điều mà giới truyền thông đang nói, những gì mọi người đang nói trên mạng. Nhà chức trách Thái Lan có lịch sử rất lâu dài trong chuyện giới hạn những gì mà mọi người đang bàn luận trong những ranh giới nhất định, vì vậy điều này không hẳn là chuyện mới. Tôi cho là nó là sự mở rộng hiện trạng.”

Những người chỉ trích nói rằng việc tăng cường kiểm soát giới truyền thông là một xu hướng đáng lo ngại, với số lượng cáo buộc ngày càng tăng nhắm vào các nhà báo và nhà hoạt động.

Hành động này được nhiều người xem là bắt chước lối hành xử khắc nghiệt của các chế độ cộng sản hoặc độc đoán để bịt miệng những người chỉ trích chính phủ.

((Sunai Pasuk, Thai Spokesman, Human Rights Watch (male in English) ))
“Dưới nền cai trị của chính quyền quân sự, Thái Lan dường như đã áp dụng mô hình kiểm soát truyền thông của Trung Quốc và thao túng giới truyền thông trong chuyện đưa tin, biến họ từ chỗ giám sát hoạt động và những sai trái của chính phủ thành tay sai cho chính quyền.”

Chia rẽ chính trị sâu sắc ở Thái Lan thường được phản ánh trong tường trình tin tức và những chính sách định hình đất nước.

VOICE TV, thuộc sở hữu của gia đình cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, đã bị buộc ngừng hoạt động hai ngày trong cuộc bầu cử gần đây vì chỉ trích quân đội. Cáo buộc sau đó đã được bãi bỏ bởi tòa án hành chính.

(( Nattakorn Devakula, Voice TV correspondent (male in English) ))
“Báo chí Thái Lan chia thành hai phe: một phe ủng hộ chính quyền tin rằng cần có những hạn chế này đối với các chính trị gia công cử. Nhưng có những thành viên khác của báo giới không tin điều đó. Họ tin rằng những hạn chế này tự thân nói là những trở ngại cho nền dân chủ.”

Chính phủ mới đắc cử từ chối yêu cầu của VOA bình luận về các chính sách báo chí hoặc tự do báo chí ở Thái Lan.

Trong khi đó, các nhà báo Thái Lan vẫn còn nhiều câu hỏi về việc họ có thể tự do tác nghiệp được hay không.

Thailand ranks 136th in the world press freedom index published by Reporters Without Borders earlier this year. The group classified Thailand as being in a “difficult situation” under the new pro-military Palang Pacharat government, led by former military coup leader Prayuth Chan-ocha. Steve Sandford reports from Bangkok on what journalists and activists are saying about the pro-military government’s policy toward the media.

source: https://kythuatmarketingonline.com

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://kythuatmarketingonline.com/category/kinh-doanh/

One thought on “Tự do báo chí ở Thái Lan xuống dốc (VOA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *