Văn khấn tạ mộ mới nhất năm nay 2021 2022

Văn khấn tạ mộ mới nhất năm nay 2021 2022

Chọn ngày, bài văn khấn cúng tạ mộ mới xây, tạ tuyển mộ đầu năm, cuối năm, ngày giỗ, giãi bày, tháng 7, chiêu mộ kết, mộ phát

Các lưu ý quan yếu về lễ tạ mộ

Tạ mộ gia tiên, thần linh tại gia, ngoài đồng hay ban phật là một vấn đề phức tạp với tính linh tính với lễ vật cúng tạ chiêu tập, lễ thức theo từng chiếc lễ tạ chiêu tập và việc chọn ngày tốt lễ tạ chiêu tập cũng khác nhau.

Các phong tục lễ tạ chiêu mộ, những cái lễ tạ mộ, lễ cúng tạ chiêu tập gồm những gì, văn khấn tạ chiêu tập linh thiêng, hồ hết nhất giúp bạn hiểu về ý nghĩa, nghi tiết lễ tạ tuyển mộ truyền thống và cầu bình an, lộc tài, xóa bỏ điềm xui rủi cho gia đình.

Lễ tạ tuyển mộ tức thị gì?
Lễ tạ chiêu mộ là 1 trong các lễ thức truyền thống quan trọng của người Việt ý nghĩa nuôi dưỡng truyền thống uống nước nhớ nguồn, tri ân những bậc tiền nhân, các vị thần linh để đem đến sự bình im, thịnh vượng cho người nơi dương thế.

Lễ tạ mộ tạ ơn gia tiên song song là lễ khấn cúng tạ tuyển mộ còn là tỏ lòng bái tạ tôn thần, đức thánh đã cho gia tiên được nương nhờ đất đó, giúp an lạc và phù hộ cho con cháu. Lễ tạ và văn khấn tạ chiêu tập cầu an là lễ mà gia chủ tỏ lòng thành kỳ vọng sở hữu tâm đức, kính cần kỹ lưỡng, cảm tạ phật thánh, quan thần linh bản địa, chư vị tôn thần và gia tiên… sẽ ban ân phúc sức khỏe, gia đình hạnh phúc, lộc tài và giảm thiểu được sự quậy phá của yêu ma, gặp điềm lành, hóa điều giữ…

Lễ tạ mộ với thể thực hành tại gia, tạ chiêu mộ ngoài đồng, tạ chiêu mộ tại ban phật và mang nghi lễ, văn khấn tạ mộ và sắm lễ tạ tuyển mộ khác nhau tùy theo lễ tạ chiêu mộ.

Phong tục của người Việt có nhiều lễ cúng tạ mộ bao gồm:

Lễ tạ tuyển mộ cuối năm
Lễ tạ chiêu tập đầu năm (lễ tạ chiêu tập thanh minh)
Lễ tạ chiêu mộ khánh thành mới xây xong
Lễ tạ chiêu mộ kết phát: lễ cúng tạ mộ phát theo phong thủy tâm linh dành cho những ngôi tuyển mộ với những đặc thù.
Lễ tạ tuyển mộ kết mối (mối đùn): tuyển mộ mang một lớp keo kiên cố như xi măng kiểm soát an ninh hài cốt.
Lễ tạ mộ phát kết thủy (thủy tụ): tử thi của người mất được bảo vệ bởi lớp nước giống như thứ nước ướp xác và ko được cất mộ. Nếu bốc mộ thì nước sẽ hóa đục và hài cốt chuyển màu đen. Các ngôi chiêu mộ kết này được xem là sẽ giúp con cháu, dòng tộc với phổ quát may mắn, tài lộc, công danh… nên thường sở hữu cách thức tạ tuyển mộ kết riêng cũng như phải lễ tạ ân, cầu xin phát lộc.
Lễ tạ chiêu mộ tam đại: lễ tạ cúng ông cha 3 đời của gia chủ
Lễ, văn khấn tạ chiêu tập 3 ngày, lễ tạ tuyển mộ ngày giỗ
Lễ tạ chiêu mộ cúng rằm tháng 7
Lễ tạ mộ của dòng họ, tộc

Trong đấy lễ cúng tạ mộ cuối năm và cúng tạ mộ sau vun đắp là hai lễ cũng quan trọng trong phong tục tập quán cúng lễ tạ chiêu tập một là cảm tạ, hai là cầu ân.

Lễ cúng tạ chiêu mộ cuối năm
Khác với lễ tảo phần đầu năm, lễ tạ chiêu mộ cuối năm là lễ nghi biểu đạt sự tưởng nhớ đến tiên tổ, tỏ lòng thành kính. Ý kiến luôn coi trọng việc táng và thờ phụng người đã từ trần, người đã mất vẫn còn cuộc sống nối tiếp ở thế giới bên kia và dang dở nơi thế gian nên thường tậu lễ tạ chiêu mộ cuối năm như lời mời tổ sư về ăn cỗ và cảm tạ thần linh đã cho tổ tiên nương nhờ đất lành trong năm qua. Cho nên cần phải chuẩn bị chăm chút văn khấn lễ tạ thần linh ngoài chiêu tập.

Bởi vậy, hàng năm chuẩn bị đón tết Nguyên đán dù bận rộn thế nào vẫn không thể bỏ qua việc tạ mộ ngoài đồng ở khu lăng mộ của gia tiên, dòng tộc để dọn dẹp nơi an nghỉ và làm cho lễ cúng tạ mời tổ tông về ăn tết sở hữu con cháu. Cúng lễ tạ chiêu tập cầu bình an, tài lộc là việc chẳng thể thiếu.

Lễ cúng tạ tuyển mộ khánh thành, sau lúc xây
lễ vật cúng xây chiêu tập mới và đọc văn khấn tạ chiêu mộ mới xây là lễ thức quan trong khi gia chủ thực hiện việc xây cải mả mới cho người đã từ trần để cầu mong người đã mất im nghỉ, phù hội cho người trốn người đời. Trước khi thực hành lễ xây chiêu tập mới, cần lưu ý làm số đông các giấy má về bốc mả như: mua lễ cũng cải mả, bài văn khấn lễ cải mả,… Thật tỷ mỉ.

cùng lúc, việc xây chứa làm cho tác động đến thần linh nơi đất này vì thế ngoài việc lễ cúng khởi công động thổ xây tuyển mộ thì khi xây xong sẽ tậu lễ cúng tạ mộ mới xây cảm ơn thần linh viện trợ, ban đất cho gia tiên an nghỉ, chứa nhà mới và tránh động long mạch…

Chọn ngày phải chăng tạ mộ
Chọn ngày rẻ tạ tuyển mộ là việc mà phổ thông người quan tâm. Tạ chiêu tập vào ngày nào sẽ phụ thuộc vào phong tục từng nơi mà diễn ra lễ tạ chiêu tập. Thường nhật sẽ có 1 số ngày lễ tạ tuyển mộ nhất quyết và một số loại lễ tạ lăng tẩm sẽ chọn ngày rẻ.

Chọn ngày cúng lễ tạ chiêu mộ cuối năm
Thường diễn ra từ ngày đưa ông táo lên trời 23/12 âm lịch và kết thúc vào ngày 30 Tết Nguyên Đán (ngày rút cuộc của năm cũ) sẽ dọn dẹp chiêu mộ phần sạch sẽ và làm lễ tạ mộ cuối năm mời ông bà thánh sư vào ăn tết và lạy tạ thần linh dung dưỡng phần chiêu tập an lành.

Chọn ngày cúng tạ tuyển mộ mới xây cất xong
Ngày cúng lễ tạ chiêu mộ mới xây xong sẽ là ngày hoàn thành việc xây dựng chiêu mộ phần hoặc chọn ngày phải chăng hợp tuổi, ngày hoàng đạo sắp với ngày sau lúc xây tuyển mộ xong để khiến cho lễ cúng tạ chiêu mộ mới xây.

Chọn ngày lễ tạ mộ đầu năm, giãi bày
Lễ tạ chiêu mộ tiết tỏ bày đầu năm sẽ làm cho vào ngày lễ giãi bày 3/3 âm lịch hàng năm. Do vậy cần chuẩn bị đồ lễ tạ chiêu tập, bí quyết viết sớ tạ tuyển mộ tỏ bày trước ngày này.

tuy nhiên, đối mang những ngày lễ tạ mộ khác như lễ tạ chiêu mộ ngày giỗ gia tiên sẽ là vào ngày giỗ. Lễ tạ chiêu tập tháng 7, lễ tạ chiêu mộ kết sẽ khiến cho vào những ngày khác nhau phụ thuộc ngày phải chăng, ngày lễ giỗ.

Cách sắm lễ tạ tuyển mộ
Về căn bản tìm lễ tạ chiêu tập có những lễ vật căn bản giống nhau và 1 số dòng lễ với lễ phẩm đặc thù riêng. Lễ tạ mộ là lễ tỏ lòng biết ơn chẳng phải để khoe khoang cho nên cách thức sắm lễ tạ chiêu mộ đông đảo, chăm chút chính là sự chân thành của gia chủ. Do vậy, chuẩn bị sắm lễ tạ mộ gồm những gì cơ bản và quan yếu phải thực tình.

Chuẩn bị, sắm lễ tạ chiêu mộ cuối năm
Lễ tạ tuyển mộ cuối năm gồm những gì? Chuẩn bị mua lễ tạ chiêu mộ cuối năm sẽ bao gồm 2 phần chính đó là:

Quét dọn bầy biện lễ phẩm để chuẩn bị cúng tạ tuyển mộ

– dọn dẹp khu lăng mộ: phát quang cỏ dại, cây cối, đắp đất bồi thêm, sơn sửa các vị trí hư hại của phần mộ. Rà soát kỹ xem mộ có bị cây cối, rắn, chuột làm tổ hay không để xử lý vì rất ỉ eo vấn đề này, lau chùi vệ sinh bia mộ. Phần mộ đẹp, sạch sẽ khang trang sẽ giúp tuyển mộ phần tốt và cha ông dễ bình an, gia chủ được ban nhiều phước lộc.

– Phần tìm lễ, văn khấn văn cúng tạ chiêu mộ cuối năm

Đi thăm chiêu tập cần tậu gì? Sắm lễ, bày lễ cúng tạ chiêu tập ngoài đồng cuối năm là việc vô cùng quan trọng. Có ý nghĩa bái tạ thần linh, thổ thần che chở cho người đã từ trần và bái tạ ông bà tổ tông đã bảo vệ, phù hộ cho con cháu, mời tổ tiên về ăn tết. Thành ra, phần tậu lễ tạ cuối năm sẽ phải gồm có hai chiếc lễ.

+ Lễ tạ thần linh, ông địa nơi an táng tại phần chiêu tập

Phần lễ tạ này nên sở hữu mâm xôi gà hoặc lễ xôi giò. Nếu nghĩa địa mang miếu cho thần linh thì có lễ ra ấy bày và dâng sớ tạ chiêu tập, khấn tạ. Ví như tha ma không có miếu thần linh thì đặt cạnh chiêu tập và khấn, vái lạy đất trời.

+ Đồ lễ tạ tiên nhân cúng tạ mộ cuối năm

với lễ tạ chiêu tập cuối năm cho tổ sư ngoài đồng nên chuẩn bị: Hương, trái cây, hoa tuoi, trầu cau, rượu trắng, chè thuốc, nến cốc, sớ lễ tạ mộ, vàng mã. Ngoài ra mang thể chuẩn bị thêm xống áo và đồ vật.

lễ phẩm cúng tạ lăng tẩm mang thể đơn giản và ko quá cầu kỳ nhưng sẽ cần phải thực tâm dâng kính hướng về người đã mất.

Chuẩn bị, sắm lễ tạ chiêu tập mới xây xong

Đối với mộ mới xây xong sẽ cần phải khiến lễ cúng tạ chiêu tập. Trong ấy tìm tậu lễ cúng xây chiêu tập, lễ cúng khánh thành tuyển mộ ngoài đồng tại phần mô như sau:

Phần lễ thần linh

1 phần lễ cho hậu thổ thần linh nơi đất tha ma này gồm sở hữu xôi, giết luộc và ít vàng, tiền xu. Lễ cho thần linh sẽ đặt ở nơi mang ban thờ thần linh của tha ma hoặc nếu như không mang ban thờ riêng thì đặt cạnh lễ gia tiên của mình.

Phần lễ gia tiên

– Phần lễ vật cúng tạ chiêu tập mới xây

Hương thơm hoa tuoi ( nên chọn hoả hồng đỏ, bách hợp trắng, cúc hoặc hoa mà người tắt thở thích): 10 bông
Trầu cau: 3 lá, 3 quả/cành dài đẹp
Trái cây: một mâm (ngũ quả)
Xôi trắng: một mâm bên trên bày gà luộc (gà trống thiến) nguyên con hoặc giò nạc.
Rượu trắng: 0,5 lít và 5 chiếc chén, 10 lon bia + hai bao thuốc lá + hai gói chè (1 lạng/gói) hai nến cốc màu đỏ dùng để thắp lúc làm lễ.
– Phần mã cúng tạ chiêu tập mới xây

1 cây vàng hoa đỏ
5 con ngựa 5 màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm, tím) cộng sở hữu 5 bộ mũ, áo, hia ( dòng to) cùng sở hữu đồ đương nhiên ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi.
Mỗi ngựa trên lưng với 10 lễ vàng tiền (một lễ gồm với tiền xu, vàng lá, tiền âm phủ những cái..)
4 đĩa để tiền vàng riêng: trong đấy 1 đĩa để 3 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền một đĩa mang một đinh vàng lá, 7 đinh xu tiền một đĩa với 9 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền 1 đĩa có một đinh xu tiền
quần áo cho người trong mộ phần chọn theo vong hồn nam/nữ, phụ lão/ấu nhi tương ứng.
không những thế, mang thể tìm thêm tiền âm phủ: vàng lá, tiền xu… mỗi thứ một ít.

Bày lễ ở nơi bằng phẳng, lên phần chiêu tập mới xây đựng. Hoặc giả dụ phần mộ nhỏ ko này được lễ thì có thể tìm bàn để bày lễ. Lễ cúng tạ tuyển mộ sẽ phù thuộc vào phong tục của từng nơi như sẽ mang lễ cho thần linh và lễ cho gia tiên và tùy theo điều kiện của gia đình để tậu lễ. Quan trọng tìm lễ và cúng tạ chiêu mộ phải thật tâm.

Bài khấn, văn khấn tại chiêu tập mới xây, cuối năm

Như vậy như văn khấn tạ đất thì bài cúng tạ mộ cuối năm, văn khấn lễ tạ tuyển mộ đầu năm, khấn tuyển mộ mới xây, đầu năm thanh minh, tuyển mộ kết… tương đối giống nhau sẽ bao gồm các phần cúng lễ cơ bản sau:

– Phần kính lạy quan thần ông địa, thần linh..

– Phần tiết chủ

– Lý do tạ chiêu tập

– Phần cầu

– Phần tạ

Dưới đây là chiếc bài văn khấn tạ chiêu mộ ngoài đồng, cúng tạ chiêu tập mới xây, cuối năm phân trần, gió… giúp bạn có thể lo lễ và sở hữu bài khấn, cúng kiêm toàn hóa giải muộn phiền, cầu xin thái bình cho mộ phần và lộc tài cho gia chủ.

văn khấn tạ mộ, văn khấn tạ mộ cuối năm

dòng bài văn khấn cúng tạ mộ cuối năm
(Bài khấn, văn khấn tại tuyển mộ mới xây, cuối năm)

Văn khấn cúng lễ tạ mộ cuối năm 30 Tết để xin phép thổ địa thổ địa nơi ấy cho ông bà về ăn Tết.

Kính lạy:

Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, Kim niên hành binh, Công tào phán quan.
Ngài bản cảnh Thành hoàng Chư vị đại vương.
Ngài bản xứ thần linh hậu thổ tôn thần.
những ngài Ngũ phương, Ngũ thổ long mạch Tôn thần, Tiền Chu tước, Hậu Huyền vũ, Tả Thanh long, Hữu Bạch hổ cộng liệt vị Tôn Thần cai quản ở trong xứ này.
Chúng con (Họ tên vợ, chồng) …………………………………………………….

liên hệ ……………………………..

sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ thức, trình cáo Tôn thần, kính viếng vong hồn là:

(Tên của Ông, bà, bác mẹ v.v…):…………………………………………….. Tuổi………………..

tắt thở ngày…………………… Phần mộ ký an táng tại…………………………………………………………….

Nay nhân ngày……………… (Cuối năm hoặc ngày tết tỏ bày, thăm mộ) con xin cúi lạy Thần linh đất này, Thành hoàng bản thổ nơi đây, đất lành chim đậu, đức dày thanh cao, giữ lành công lao, mang kết với phát nhờ vào thần quan, tôn thần long mạch cao sang, nhị thập tứ hướng nhị thập tứ sơn quanh co vùng.

Chọn đây an táng chiêu mộ phần, thỏa im muôn thủa, hồng ân đời đời, gia ân mãi mãi không thôi, chúng con xin có vài lời cầu xin: bái tạ thủ mộ thần quan, cho chân linh dưỡng cho hài cốt nguyên vẹn toàn, phù hộ con cháu nhân gian, an khang mạnh khỏe ăn làm cho gặp may. Âm dương bí quyết trở, bát nước nén hương, biểu tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

(Khấn 3 lần rồi đốt vàng tiền)

mẫu bài văn khấn tạ mộ mới xây xong
Dưới đây là văn loại bài cúng tạ mộ mới xây xong:

nam mô a di đà phật!

Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ công chính thần

– thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ….

bữa nay là ngày…tháng…năm…, là tiết ngày khánh thành chiêu mộ chí…

Chúng con là:………

chân tình sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ tuyển mộ phần.

Đừng bỏ qua: Tra cứu thần số học luận vận số: Lời hồi đáp của vũ trụ

Nguyên với vong hồn thân nhân của gia đình chúng con là:……. Hiện phần mộ mai táng ở nơi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần chở che, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ với duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ké thăm, linh ứng giúp hướng dẫn những công những việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ.

Nay nhâm ngày lành tháng phải chăng, gia đình chúng con sắm sanh lễ tạ tuyển mộ các mong báo ơn ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúi mong linh hồn chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, trong khoảng trẻ đến già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : …. (Đọc tên những đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách thức trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Bài văn khấn tạ chiêu tập ngày giỗ
na mô a di Đà Phật!
nam vô a di Đà Phật!
nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Đức Hoàng Thiên thổ công chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.
Con kính lạy các ngài Thần linh, ông công cai quản trong xứ này.
Con kính lạy tiên tổ nội ngoại họ: …………………

Tín chủ (chúng) con là: ……………………
Ngụ tại: ……………………
hôm nay là ngày ……… tháng ………. Năm…………
Là chính ngày Cát Kỵ của ………………………………
thiết tưởng ………. (Dài) vắng xa dương thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành ko lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, ko bề dãi tỏ. Tương lai Cát Kỵ, bữa nay chúng con và toàn gia con cháu thành tâm tìm lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm nhang dâng lên trước án thành khẩn kính mời ………………
Mất ngày …………….. Tháng …………. Năm ……………
chiêu mộ phần táng tại: ……………………
Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự thấp lành, gia cảnh hưng long cường thịnh vượng.

Con lại xin kính mời những vị cha ông nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời ngài thổ công, ông táo và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thức thượng hưởng.

Tín chủ lại mời những vị linh hồn Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cộng đến hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ phù trì.

nam vô a di Đà Phật!
na mô a di Đà Phật!
na mô a di Đà Phật!

Những lưu ý quan trọng về lễ tạ mộ

Đối có lễ tạ chiêu tập là lễ để tạ ơn thần linh, ông bà và cầu mong bình an, phát lộc tài. Thành ra, người tạ mộ bao giờ cũng chuẩn bị chăm chút về lễ vật cúng tạ tuyển mộ và bài văn cúng tạ chiêu tập thích hợp. Song song, sở hữu lễ cúng tạ tuyển mộ nên lưu ý những vấn đề sau để lễ cúng giảm thiểu những điều ko rẻ và đảm bảo lòng tôn trọng, cung kính.

Tạ tuyển mộ gia tiên cũng cần lưu tâm tới cả phần tuyển mộ của mẫu họ: Phần chiêu tập thờ dòng họ là nơi thờ phụng những người với mối quan hệ trên 5 đời (ngũ đại mai thần chủ) sở hữu gia chủ. Cho nên, không chỉ thắp hương cho nhà mình mà cũng nên mang nén hương cho người cùng họ. Xung quanh tuyển mộ phần và mộ tổ.

Những người nên đi tạ mộ: những cụ già là người thích hợp cho việc lo việc cúng khấn tiên tổ nơi phần chiêu tập.

Những người ko nên đi tạ mộ: Tạ tuyển mộ là thành kính nhưng đây là chốn linh thiêng và sở hữu đa dạng hơi lạnh, ma quỷ do vậy vẫn có 1 số người ko nên đi, tham dự lễ tạ chiêu mộ dễ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Xem thêm: Top những câu thả thính ngắn – Vui- Bá đạo và đỉnh cao

Người sở hữu tình trạng sức khỏe không tốt: phụ nữ mang thai, ốm yếu, đau bệnh
Trẻ nhỏ dưới 10 tuổi nên nên cho theo ra tha ma
phụ nữ đang quá trình “đèn đỏ”
tránh đi tạ chiêu mộ quá sớm, sương gió không rẻ cho sức khỏe, đặc thù với trẻ nhỏ đi theo.
không nên đi quá muộn âm khí về chiều thường nặng hơn nên khôg thấp cho sức khỏe.
hạn chế làm quá linh đình
không nên ăn đồ cúng ở tại nghĩa địa bởi mất vệ sinh, dễ lạnh bụng
ko nô giỡn ở các phần tuyển mộ
khi đi tạ chiêu mộ ngoài đồng về nên hơ lửa hoặc tắm nước dừng để xua tương đối lạnh và đuổi âm khí.
Trên đây là phần đông các thông tin về lễ tạ mộ, phương pháp sắm lễ cúng tạ tuyển mộ và bài văn khấn cúng tạ mộ cuối năm, phân trần, mộ mới xây xong… giúp gia chủ tỏ lòng sở hữu thần linh, người đã chết thật, cầu mong điều thấp lành tới.

Nguồn: Tử vi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *